Khám phá đông trùng hạ thảo hữu cơ và sự khác biệt của nó so với trùng thảo tự nhiên

Bạn đã biết gì về đông trùng hạ thảo hữu cơ? Và nó có điểm gì khác biệt so với đông trùng hạ thảo mọc tự nhiên không? Hãy cùng khám phá!

Mệnh danh là “dược liệu quý”, đông trùng hạ thảo mang lại nhiều lợi ích đáng kinh ngạc cho sức khỏe. Song, vì sự hiếm có, giá cả của nó lại khá cao và không phải ai cũng dễ dàng sở hữu được. Để giải quyet vấn đề này, giới chuyên môn đã nghiên cứu và tạo ra phương pháp canh tác đông trùng hạ thảo hữu cơ. Ngày nay, sản phẩm này đang ngày càng được ưa chuộng và chiếm lĩnh thị trường.

Cùng Giàu Chất tìm hiểu xem đông trùng hạ thảo hữu cơ là sản phẩm như thế nào và liệu chúng có thực sự tốt không trong bài viết này nhé.

Giới thiệu đông trùng hạ thảo hữu cơ

Đông trùng hạ thảo tự nhiên được biết đến như là nấm Cordyceps sinensis ký sinh trên các ấu trùng của loài sâu Thitarodes.

Cuộc sống của chúng bắt đầu trong mùa đông khi bướm Thitarodes đẻ trứng và sau đó nở thành ấu trùng non, sống dưới lòng đất. Khi nấm Cordyceps ký sinh, chúng phát triển và tiêu diệt ấu trùng bằng cách hấp thụ mọi chất dinh dưỡng từ cơ thể chúng. Vào mùa hè, nấm mọc lên từ cơ thể ấu trùng non và phát triển thành nấm.

Do điều kiện sống khắc nghiệt ở các đỉnh núi có độ cao từ 4000 đến 5000 mét tại Tây Tạng, đông trùng hạ thảo mọc tự nhiên trở nên cực kỳ hiếm và không thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng rộng rãi, khiến cho chúng có giá cả trên thị trường cực kỳ đắt đỏ. Các nhà nghiên cứu vì thế đã áp dụng công nghệ canh tác nhân tạo để có thể sản xuất loại dược liệu này.

Cách thức nuôi cấy đông trùng hạ thảo hữu cơ
Cách thức nuôi cấy đông trùng hạ thảo hữu cơ

Đông trùng hạ thảo hữu cơ và đông trùng hạ thảo vô cơ là hai loại hình mà chúng có thể được phân loại dựa trên cách thức nuôi cấy của chúng.

Nào, chúng ta hãy cùng đi sâu vào việc tìm hiểu đặc điểm của đông trùng hạ thảo hữu cơ cũng như sự khác biệt giữa nó và đông trùng hạ thảo vô cơ nhé.

Đặc trưng của đông trùng hạ thảo hữu cơ

Điều kiện sống và phân bổ của chúng

Đông trùng hạ thảo hữu cơ là loại được nuôi cấy môi trường nhân tạo, và có nguồn gốc từ nhiều nước như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản cùng nhiều quốc gia khác. Ở Việt Nam, có nhiều trang trại và công ty sản xuất loại này, nhưng để đảm bảo chất lượng sản phẩm và giá trị dược liệu, việc chọn lựa cơ sở uy tín là điều cần thiết.

Dược Thảo Mailands là doanh nghiệp chuyên nuôi cấy Đông Trùng Hạ Thảo được công nhận, đạt tiêu chuẩn FDA của Mỹ ba năm liền. Giàu Chất, trung tâm nghiên cứu và áp dụng nuôi cấy Đông trùng hạ thảo, đã được thành lập từ năm 2015 bởi đội ngũ chuyên gia với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Đông trùng hạ thảo đến từ hệ thống nuôi cấy đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm tại Kim Bài – Thanh Oai – Hà Nội, với 25 phòng chuyên biệt, và một cơ sở sản xuất ở Đà Lạt – Lâm Đồng trên diện tích khoảng 15.000 mét vuông.

Các thành tố hoạt động của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo chứa từ 17 đến 19 loại acid amin, cùng với D-mannitol, lipid và nhiều khoáng chất vi lượng, phổ biến nhất là phospho.

Các nhà nghiên cứu khoa học đã từng bước phát hiện ra nhiều chất sinh học tích cực trong đông trùng hạ thảo, nhờ vào sự tiến bộ của công nghệ hóa học hữu cơ.

Đông trùng hạ thảo có chứa nhiều loại vitamin và nguyên tố dưỡng chất khác, như vitamin B12, A, C, B2 (riboflavin), E, K, cùng khoảng 25-30% protein, 8% chất béo và các đường như mannitol.

Đông trùng hạ thảo hữu cơ là gì?
Đông trùng hạ thảo hữu cơ là gì?

Phân biệt đông trùng hạ thảo hữu cơ và không hữu cơ

Việc nuôi cấy định hình hai nhóm chính là đông trùng hạ thảo hữu cơ và không hữu cơ.

  • Đông trùng hạ thảo hữu cơ là loại được trồng trong môi trường tự nhiên mà không có can thiệp của hóa chất tổng hợp hay biến đổi gen.
  • Khác với đông trùng hạ thảo không hữu cơ, loại này được trồng trong môi trường nhân tạo để tăng cường sinh trưởng và nâng cao giá trị dược phẩm, thường sử dụng chất kích thích và có thể có biến đổi gen.

Do đó, đông trùng hạ thảo hữu cơ thường được xem là an toàn hơn đối với người tiêu dùng so với loại không hữu cơ.

Các dạng đông trùng hạ thảo hữu cơ

Có hai phân loại chính trong thức hạ thảo hữu cơ: nuôi cấy trên nhộng tằm và nuôi cấy trên nền thực vật.

Nuôi cấy đông trùng hạ thảo từ nhộng tằm

Đông trùng hạ thảo nuôi cấy từ nhộng tằm sống được thực hiện qua hai cách: Nuôi trên nhộng tằm chính và trồng trong môi trường chứa nhộng tằm.

Phương pháp nuôi cấy đông trùng hạ thảo hữu cơ trên chủ thể là nhộng tằm sống

Nhộng tằm được làm sạch và khử trùng để loại trừ mọi vi khuẩn có hại trước khi cấy ghép nấm cordyceps sinensis hay cordyceps militaris vào chúng.

Cách thức phát triển đông trùng hạ thảo hữu cơ trong môi trường chứa sinh khối

Nguyên liệu cho môi trường sinh khối gồm có gạo lứt, bột nhộng tằm, acid amin từ sója, nước dừa, giá và khoai tây. Sau đó, hỗn hợp này qua quá trình hấp để tiêu diệt vi sinh vật.

Khi hỗn hợp nguội, nấm sẽ được cấy vào đó và sau đó đặt trong phòng ươm khoảng 10 ngày trước khi chuyển sang phòng nuôi cấy để điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm cần thiết cho quá trình phát triển.

Sản phẩm đông trùng hạ thảo hữu cơ từ nhộng tằm
Sản phẩm đông trùng hạ thảo hữu cơ từ nhộng tằm

Phương pháp nuôi cấy đông trùng hạ thảo hữu cơ dùng nguyên liệu thực vật

Quá trình nuôi cấy trùng thảo không sử dụng động vật mà dựa vào nguồn thực vật để tạo điều kiện sống cho nấm, với môi trường chứa gạo và các dưỡng chất từ thực vật. Sau đó, tiến hành tiệt trùng và cấy nấm để nấm phát triển.

Đợi khoảng 60 ngày có thể thu hoạch và tiếp tục làm sạch đông trùng hạ thảo trước khi sử dụng.

Tác dụng có lợi của đông trùng hạ thảo hữu cơ đối với sức khỏe

Đông trùng hạ thảo hữu cơ không chứa hóa chất hay GMO nên rất an toàn cho người tiêu dùng.

Nó có hàm lượng dưỡng chất cao như sản phẩm tự nhiên ở cao nguyên Tây Tạng, hỗ trợ hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng bệnh và tăng cường sức khỏe.

1. Cải thiện hệ hô hấp, bồi bổ cho phổi

Hoạt chất trong sản phẩm giúp tăng cường chức năng phổi, cải thiện tình trạng bệnh hô hấp như ho, viêm phế quản và giảm khó thở.

2. Đề cao khả năng miễn dịch

Đông trùng hạ thảo hữu cơ giúp điều tiết và tăng cường sức đề kháng, từ đó hỗ trợ điều trị bệnh và phòng ngừa nhiễm trùng, đặc biệt với người lớn tuổi và người mạn tính.

3. Thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể

Đông trùng hạ thảo hữu cơ đóng vai trò trong việc vận chuyển oxy, cải thiện lưu thông máu, và hỗ trợ quá trình hấp thụ dưỡng chất, qua đó giúp những người suy nhược hay kém ăn có cải thiện về sức khỏe.

4. Làm chậm quá trình lão hóa

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng việc sử dụng đông trùng hạ thảo hữu cơ mang lại lợi ích trong việc làm chậm quá trình lão hóa, nhờ thành phần dưỡng chất có trong loại dược liệu này.

Thành phần anti-oxidant dồi dào trong đông trùng hạ thảo hỗ trợ cản trở và làm chậm quá trình lão hóa tế bào bằng việc trung hòa các gốc tự do, một trong những tác nhân gây nên lão hóa.

5. Cải thiện tim mạch

Với khả năng mở rộng cơ tim và không gian mạch máu trong não, đông trùng hạ thảo đem lại lợi ích qua việc tăng cường sự tuần hoàn, phòng tránh chứng tắc nghẽn màng tới hiện tượng đột quỵ. Hơn nữa, loại thảo mộc này còn góp phần giảm nồng độ cholesterol và lượng mỡ trong máu, qua đó làm giảm nguy cơ mắc chứng xơ cứng động mạch và các vấn đề liên quan đến tim mạch khác.

6. Ức chế phát triển khối u

Các nghiên cứu đã chỉ ra khả năng của đông trùng hạ thảo trong việc chậm sự phát trển của khối u và kiềm chế sự sinh sôi của nhiều loại hình tế bào ung thư, bao gồm ung thư phổi, gan, đại tràng và ung thư da.

7. Tăng cường chức năng sinh lý

Nam giới

Trong y học cổ truyền, việc sử dụng đông trùng hạ thảo trong các bài thuốc nhằm mục đích tăng cường sinh lực nam giới là phổ biến. Điều này là do khả năng tăng cường chức năng thận, cải thiện sức mạnh tình dục và hỗ trợ giải quyết các vấn đề sức khỏe nam giới, bao gồm liệt dương, xuất tinh sớm và rối loạn cương dương.

Nữ giới

Đối với nữ giới, đông trùng hạ thảo hỗ trợ tăng cường chức năng sinh lý và giảm các cảm giác đau bụng, khó chịu trong chu kỳ kinh nguyệt. Các thành phần bên trong như các loại Vitamin A, B, C, D, cùng axit amin và khoáng chất còn có công dụng kháng khuẩn và phòng chống nhiễm trùng đường sinh sản nữ.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo hữu cơ

Để thu lợi ích tối đa từ các thành phần có ích trong đông trùng hạ thảo, cần phải biết cách sử dụng chúng thích hợp, giữ gìn được hàm lượng dưỡng chất và đặc tính của nó.

Dưới đây là các phương pháp sử dụng đông trùng hạ thảo hữu cơ được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nhằm bảo toàn hương và các tác dụng dược lý của nó.

Pha trà đông trùng hạ thảo hữu cơ

Sử dụng đông trùng hạ thảo để pha trà giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, giúp đầu óc minh mẫn hơn, cải thiện sự lưu thông của khí huyết và đối phó với mệt mỏi.

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo hữu cơ

Rượu ngâm với trùng thảo có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý, hỗ trợ chữa trị những rối loạn lường như liệt dương, rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, đồng thời giảm đau lưng và mỏi gối một cách hiệu quả.

Đông trùng hạ thảo hữu cơ ngâm mật ong

Biện pháp này thúc đẩy quá trình tiêu hóa, bảo vệ dạ dày và làm giảm các vấn đề như hen suyễn, ho kéo dài.

Cháo Đông trùng hạ thảo hữu cơ

Cách dùng này phù hợp với những người có sức khỏe yếu, cần phục hồi sức lực hoặc đang trong giai đoạn hồi sức sau bệnh tật.

Hầm canh với đông trùng hạ thảo hữu cơ

Những người thường xuyên áp dụng cách nấu canh hầm với đông trùng hạ thảo để bồi bổ cơ thể và kiện toàn bữa ăn dinh dưỡng của mình.

Những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo hữu cơ

Mặc dù đông trùng hạ thảo mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng việc dùng sai cách có thể gây ra không ít rủi ro. Vì thế, việc lắng nghe các khuyến cáo từ chuyên gia về những điều cần tránh là hết sức quan trọng để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Không sử dụng cùng kim loại

Khi nấu đông trùng hạ thảo, việc liên hệ với kim loại nên được tránh bởi nó có thể làm giảm hiệu quả và tổn thương sức khỏe. Bạn nên chọn những dụng cụ như nồi thủy tinh, nồi sứ hay ấm đất để đun, nhằm bảo vệ sự an toàn và dưỡng chất trong đông trùng hạ thảo được giữ lại một cách tối ưu nhất.

Không sử dụng quá liều đông trùng hạ thảo

Đồng thời, quy định về liều lượng của đông trùng hạ thảo hữu cơ cũng cần được tuân thủ nghiêm ngặt, theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc người sản xuất, giống như trong trường hợp với các loại thuốc khác. Một lượng khô từ 0,5 đến 1 gam (tương ứng 7 đến 10 sợi) là mức tiêu chuẩn cho mỗi ngày.

Dừng ngay lập tức khi gặp phản ứng lạ

Nếu bạn gặp các triệu chứng không mong muốn như chóng mặt, nhức đầu, tiêu chảy hay buồn nôn khi đang sử dụng đông trùng hạ thảo hữu cơ, hãy ngưng sử dụng và xin lời khuyên từ bác sĩ.

Sử dụng cùng kháng sinh cần thận trọng

Chú ý đến việc đông trùng hạ thảo có thể can thiệp vào công dụng của thuốc kháng sinh đối với một số trường hợp cụ thể. Hãy bàn bạc với bác sĩ hoặc người chuyên môn khi có ý định dùng chung chúng.

Những đối tượng không nên tiếp nhận đông trùng hạ thảo

Các nhóm không khuyến khích sử dụng đông trùng hạ thảo bao gồm trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, bà bầu, người chuẩn bị phẫu thuật, người có vấn đề về đông máu và người đã biết có dị ứng với loại thảo dược này.

Kết thúc

Đông trùng hạ thảo hữu cơ cho thấy không hề kém cạnh so với phân loại tự nhiên của nó. Được sản xuất đại trà và với giá cả phải chăng hơn, đông trùng hạ thảo hữu cơ đã trở nên rất được ưa chuộng.

Dược Thảo Mailands được biết đến như một công ty cung cấp Đông Trùng Hạ Thảo có uy tín, đem đến những sản phẩm chất lượng với mức giá hợp lý cho khách hàng và người tiêu dùng. Mời bạn tham khảo sản phẩm đông trùng hạ thảo do Mailands cung cấp tại đây.

Phan Thanh Nhi
error: Content is protected !!
0
    0
    Đơn hàng
    Đơn hàng trốngQuay lại Shop