Danh sách các loại Nấm xinh đẹp nhất hành tinh, làm say đắm lòng người – Bộ 1

Ngành nấm với khoảng 14,000 chủng loài đã phát triển mạnh mẽ trong các khu rừng ẩm thấp hay trên cơ thể cây mục rỗng, có thể dễ dàng nhận ra có nhiều loài nấm sở hữu vẻ bề ngoài vô cùng lôi cuốn, đa dạng về màu sắc, và thậm chí, một số lại mang hình thức không giống bất kỳ loài nấm quen thuộc nào.

Chúng ta có loài nấm hình chiếc đầu đội với những sợi tơ mỏng như dây chun, hình sách cổ điển, hay thậm chí dáng vẻ của một cái quạt, dạng bàn đạp tựa cánh hoa hoặc cấu trúc giống như lưới,… Khi chứng kiến những nấm này, sự khác biệt và vẻ đẹp kỳ diệu của chúng từ thiên nhiên sẽ khiến bạn không thể rời mắt.

Bài viết hôm nay của Giàu Chất đem tới cho quý độc giả bộ sưu tập Các loài Nấm quyến rũ nhất trên thế giới, thu hút từ cái nhìn đầu tiên – Phần 1. Hãy cùng khám phá và làm quen với chúng!

1. Nấm Bờm Sư Tử (Hericium erinaceus) – Nấm tuyệt sắc của thế giới

Nấm này còn được gọi bằng nhiều cái tên thú vị như răng râu, nấm đầu khỉ,… thuộc họ Hericiaceae và nổi tiếng với hình thù sợi lạ mắt. Những “sợi dây” này thực chất là đám gai nhọn mọc ra từ một điểm và phân nhánh xuống như sợi của cây lau. Nấm Bờm Sư Tử thường màu trắng, đôi khi hình cầu hoặc hình elip và có thể mọc đơn lẻ hoặc cụm lại với nhau. Chúng là loại nấm răng thường thấy trên gỗ cứng và phân bố rộng rãi khắp Bắc Mỹ, Châu Á và Châu Âu.

2. Nấm Fly Amanita

Nấm Amanita muscaria, được biết đến với biệt danh này, có thể mọc được quanh năm và phô bày bản thân với màu đỏ rực rỡ, mặc dù màu của nó có thể thay đổi nhẹ nhàng. Bạn sẽ dễ dàng nhận ra loài nấm này qua những đóm trắng đặc trưng nằm phân tán trên thân màu trắng của nấm.

Nấm đẹp nhất thế giới - Fly Amanita
Quốc bảo nấm thế giới – Fly Amanita

3. Nấm Ma Ghost Fungus – Nấm lạ mắt nhất thế giới

Còn được biết đến với tên gọi Omphalotus nidiformis. Không kén thời tiết, trừ những ngày giá lạnh, nó phát triển không dưới đất mà chọn làm tổ trên gỗ mục nát hoặc sẽ mục.

Vẻ đẹp của nấm Ghost Fungus ban ngày tuy đẹp nhưng hết sức bình dị. Tuy nhiên, ban đêm, loài nấm này lại phát ét một màu xanh lục độc đáo và huy ảo.

4. Nấm quý Rosy Veincap – Nấm phô sắc thắm thế giới

Được biết tới với cái tên khác là Rhodotus palmatus, nấm này cũng nở rộ quanh năm không chịu ảnh hưởng của thời tiết giá rét và mọc chủ yếu trên gỗ mục.

Nấm này đôi khi được mệnh danh là “đào nhăn” nhờ màu cam hồng của cánh hoa nấm và được trang trí bằng những “đường gân” màu trắng. Ở chúng tạo nên dáng vẻ như những nếp gấp trên quả đào cũ.

Theo nghiên cứu tại trường đại học Messiah ở Mỹ, nấm Rhodotus palmatus thường được nhận diện qua mặt ngoài có màu hồng nhạt và rãnh nhiều, thích hợp phát triển nhất trong điều kiện vừa đủ ẩm và khô thoáng.

Loài nấm này có thể tìm thấy ở một số nơi tại Anh và trung tâm Mỹ. Tuy nhiên, Rhodotus palmatus lại là một trong những nấm quý hiếm, thậm chí được coi là có nguy cơ bị đe dọa tồn tại ở châu Âu.

Rosy Veincap - Nấm đẹp nhất thế giới
Rosy Veincap – Nấm đẹp nhất thế giới

5. Laccaria amethystina

Loài nấm này mang sắc tím ở giai đoạn non, nhưng màu sắc đó dần nhạt đi khi nấm phát triển. Loài nấm sinh sống tại các khu rừng rụng lá và rừng kim. Mũ nấm có đường kính từ 6,3 đến 7,6 cm.

6. Nấm san hô tím – Nấm đẹp nhất thế giới

Được biết đến với tên gọi Clavaria zollingeri, nấm này có dạng tương tự san hô trên cạn. Chúng phát triển trên thân cây mục và thường thấy trong rừng hoặc đồng cỏ. Nấm có chiều cao khoảng 10 cm.

7. Bleeding Tooth Fungus – nấm răng chảy máu

Hydnellum peckii là tên khoa học của loài nấm này, chúng mọc từ tháng 8 đến tháng 10 và ưa thích môi trường ít ánh nắng. Nấm có màu trắng và điểm đặc trưng là các hạt màu đỏ anh đào, gợi lên hình ảnh của nấm chảy máu răng hoặc nấm dâu tây và kem.

Nấm đẹp nhất thế giới - Bleeding Tooth Fungus
Nấm đẹp nhất thế giới – Bleeding Tooth Fungus

8. Nấm đẹp nhất thế giới – Guepinia helvelloides

Loài nấm này có màu da cam và hình dáng giống vành tai. Chúng mọc đơn lẻ hoặc thành từng cụm trên gỗ đã mục.

9. Nấm sao biển – Starfish Fungus

Aseroe rubra, là cái tên khoa học của nấm sao biển, có màu đỏ rực và tua màu nhạt. Trung tâm của nấm màu đỏ đậm thường phủ chất nhờn màu nâu làm giảm đi sự rực rỡ.

Nấm sao biển thuộc họ Stinkhorn, và như tên gọi, nó có mùi hôi như thịt thối. Mùi này thu hút ruồi đến để giúp phát tán bào tử nấm.

10. Nấm Lactarius indigo

Nấm mang màu xanh da trời, mọc chủ yếu tại rừng lá kim và rừng rụng lá ở khu vực Bắc Mỹ, Đông Á, cũng như Trung Mỹ. Nấm này có thể ăn được và được bán ở các chợ tại Trung Quốc, Guatemala và Mexico.

Nấm Lactarius indigo
Lactarius indigo – Nấm đẹp nhất thế giới

11. Nấm Mycena adonis – Nấm đẹp nhất thế giới

Nấm Mycena adonis với chiếc mũ màu đỏ tươi, nhìn như kẹo lollipop, chúng có chiều cao khoảng 3,8 cm. Các môi trường sống thích hợp cho chúng bao gồm rừng lá kim và bãi than bùn ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.

12. Flame Fungus

– Nấm lửa

Được biết đến với tên khoa học Clavulinopsis sulcata, loài nấm này mọc phổ biến nhất trong hai mùa hè và thu. Nơi nó sinh trưởng có thể là bất cứ địa hình đất nào nếu như phủ kín thực vật, ưa chuộng các khu rừng có ánh sáng mờ ảo và âm u.

Nằm trong số những loại nấm đẹp mắt, chúng đem lại điểm nhấn đầy màu sắc cho hầu hết các khu rừng. Loài nấm này hình dạng trụ dài, mảnh mai và thường hơi cong ở phần đỉnh. Nấm lửa nhìn chung hiện lên với màu sắc tươi sáng, hồng hoặc cam.

Dù có vẻ bề ngoài bất thường, loài nấm này lại là thực phẩm có thể tiêu thụ. Đa số mọi người đánh giá hương vị của nó không quá đặc trưng, mang một chút mùi vị giống cà rốt, và đôi khi để lại vị đắng. Loại nấm này phân bố rộng rãi trên nhiều lục địa như Châu Phi, Châu Âu, cùng Bắc và Nam Mỹ.

13. Nấm đẹp nhất thế giới – Nấm Schizophyllum commune

Loại nấm này hình thành như chiếc nón, là những sinh vật có mặt rải rác khắp các lục địa trừ Nam Cực.

14. Nấm Panellus stipticus

Nấm Panellus stipticus xuất hiện thành từng cụm trên gỗ và có khả năng tỏa sáng sinh học về đêm. Chúng tồn tại ở các khu vực như châu Á, Australasia, châu Âu và Bắc Mỹ.

Nấm Panellus stipticus
Nấm đẹp nhất thế giới – Nấm Panellus stipticus

15. Nấm Entoloma hochstetteri

Nấm này có hình thức nhỏ gọn với màu sắc xanh lam đặc sắc, chủ yếu mọc ở New Zealand và Ấn Độ. Nó chỉ vỏn vẹn cao chừng 2cm từ chân đến nón và đẹp xinh đến nỗi ta muốn đưa ngay vào miệng dù thực tế lại không nên thử, bởi tính chất ăn được của nó vẫn còn là một dấu hỏi.

16. Nấm thạch anh tím – Nấm đẹp nhất thế giới

Loài nấm này được biết đến dưới dung mạo nhỏ nhắn, xinh xắn và mang tên gọi là thạch anh tím, hay Laccaria amethystina là tên khoa học chính thức. Chúng thường xuất hiện giữa rừng, ẩn mình dưới tán lá, trên đất trống hay mùn.

Nấm thạch anh tím
Nấm thạch anh tím – Nấm đẹp nhất thế giới

Tuy nhiên, sự thật là màu tím quyến rũ kia không duy trì được mãi mãi; chúng dần chuyển sang màu nâu khi già. Theo The Wildlife Trusts, bạn có thể thưởng thức loại nấm này nhưng hãy cẩn thận để tránh nhầm lần với một loại nấm độc khác cũng mang màu tím là Lilac fibrecap.

17. Nấm tổ yến – Fluted Bird’s Nest

Cyathus striatus là định danh latinh cho nấm tổ yến, thường mọc từ mùa hè đến đầu đông, ưa thích gỗ thối hoặc lớp phủ mặt đất chứ không phải đất trực tiếp và thường gặp trong những nơi tối tăm.

Nấm này có dáng vẻ không khác gì tổ chim bé nhỏ, với cốc màu nâu dạng hình vỏ sò đựng “quả trứng” màu xanh lam – thực chất là cấu trúc chứa bào tử. Dù vô cùng xinh đẹp nhưng nhớ rằng chúng không thích hợp cho việc tiêu thụ bởi độc tố trong bản thân nó.

Nấm tổ yến - Nấm đẹp nhất thế giới
Nấm tổ yến – Loài nấm xinh đẹp nhất hành tinh

18. Nấm kèn lông – Hairy Trumpet Fungus

Panus fasciatus là tên khoa học của nấm này, phần lớn xuất hiện trên gỗ mục trong thời gian từ cuối mùa đông đến đầu mùa xuân, nơi có ánh nắng mặt trời khan hiếm.

Loại nấm này thường có màu từ trắng đến tím hoặc nâu. Nó ưa thích môi trường có khả năng sinh trưởng qua các khe nứt trên bề mặt gỗ để tạo quả thể. Nó phổ biến trong nhiều khu vực xứ sở chuột túi – Úc.

19. Green Pepe – Loại nấm ấn tượng nhất thế giới

Loài nấm có danh pháp Mycena chlorophos này thường mọc mạnh vào những tháng của mùa mưa (tháng 6-7 và tháng 9-10) trên gỗ rụng và mùn cưa ở các khu vực rừng rậm.

Ban ngày, Green Pepe có vẻ không mấy nổi bật, nhưng vào buổi tối, nó lại tỏa sáng bằng ánh sáng xanh dịu dàng và quyến rũ.

Nấm này là đề tài của nhiều nghiên cứu bio-photonics tại các viện nghiên cứu. Các nhà khoa học đã khám phá ra cách nuôi cấy và sản xuất quả thể trong phòng lab. Ngoài ra, họ còn tìm hiểu về điều kiện nhiệt độ và các yếu tố khác làm tăng cường khả năng phát quang của nấm.

Nấm Green Pepe
Loài nấm ấn tượng – Green Pepe

Bamboo Mushroom – Đẳng cấp nấm đẹp của thế giới

Phallus indusiatus, loài nấm này thường xuất hiện đột ngột sau những cơn mưa to.

Nấm Bamboo Mushroom nổi bật với “chiếc áo lưới” trắng tinh của mình. Dù không sở hữu màu neon như một số loại nấm khác, nhưng vẻ ngoại hình và mạng trắng tạo nên điểm nhấn nổi bật trong môi trường sống tự nhiên.

Nấm Bamboo không chỉ có vẻ ngoài ưa nhìn mà còn chứa nhiều dưỡng chất như carbohydrate, protein và chất xơ. Trong ẩm thực Trung Quốc cao cấp, nấm này được đánh giá rất cao và không hiếm khi thấy chúng được rao bán tại các chợ châu Á.

21. Pink Bonnet – Nấm mũ màu hồng

Marasmius haematocephalus được biết đến với tên gọi nấm mũ màu hồng, có khả năng phát triển quanh năm dựa trên điều kiện môi trường.

Như cái tên đã diễn tả, nó có hình dáng giống như một chiếc nón màu hồng tươi sáng và thật sự bắt mắt khi nằm trên thân cây gầy gò.

Nấm Pink Bonnet
Pink Bonnet – Vẻ đẹp tinh tế của nấm

Bức ảnh chụp tại Madagascar cho thấy loài nấm này mọc trên lá cây đã rơi, tuy rất nhỏ bé nhưng Pink Bonnet lại là một trong những loài của chi Marasmius sở hữu màu sắc rực rỡ nhất, trong khi hầu hết các loài khác trong chi này lại chỉ có màu nâu đơn điệu.

Kết thúc

Trên đây là một số hình ảnh về các loài nấm tuyệt đẹp trên thế giới, thu hút mọi ánh nhìn (Phần 1). Hy vọng chủ đề này mang lại sự thú vị cho bạn đọc. Hãy cùng chờ đợi những loài nấm độc đáo khác sẽ xuất hiện trong Phần 2.

Phan Thanh Nhi
error: Content is protected !!
0
    0
    Đơn hàng
    Đơn hàng trốngQuay lại Shop